โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนสอนภาษาจีน แนวใหม่ เจซีซี
Life in Japan ตอนที่ 8 “ถนนหนทาง” @P'Oa

ถนนหนทาง

    ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่า เป็นประเทศที่น่าอยู่และมีความปลอดภัยอันดับต้นๆของโลก หลายคนที่มาจะสังเกตได้ว่าตามถนนหนทางนั้น
มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เส้นถนนชัดเจน มีป้ายเตือนต่างๆมากมาย หรือมีอักษรเขียนเตือนที่พื้นถนน เช่น ทางข้างหน้าเป็นทางแยก
ที่พื้นจะเขียนคำว่า ”หยุด” หรือถ้าขับรถขึ้นเขาก็อาจจะเจอคำว่า “ระวังกวาง” เป็นต้นค่ะ      ในเมืองที่ไม่มีฟุตบาทก็จะมีเส้นถนนขีดไว้สำหรับคนเดินหรือแบ่งช่องสำหรับจักรยานค่ะ หรือแม้แต่ทางม้าลายตามสี่แยกใหญ่ๆ ก็จะมีเส้นแบ่งช่องสำหรับจักรยานชัดเจนและเพื่อความปลอดภัย น้องๆควรเดินให้ตรงช่องนะคะ ระวังจักรยานให้ดีเพราะคนขี่จักรยานส่วนใหญ่
จะขี่เร็ว อาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ 
      กรณีที่ต้องการข้ามถนนให้สังเกตที่เสา ทางม้าลายบางที่ต้องกดปุ่มก่อนข้าม และควรดูสัญญาณไฟด้วยนะคะว่าไฟเขียวหรือยัง ถ้ายังเป็นไฟสีแดงอยู่ให้หยุดรอค่ะ แต่ถ้าทางม้าลายที่ไม่มีสัญญาณไฟให้กดก็ต้องมองซ้าย ขวา ดูรถให้ดีก่อนข้ามถนนนะคะ ตามกฎจราจรที่ถูกต้องแล้วนั้นรถจะหยุดให้คนข้ามถนนก่อนแล้วค่อยไป ดังนั้นจะสังเกตได้ว่า รถส่วนใหญ่จะจอดให้คนข้ามถนนก่อนค่ะ เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ
ผู้ที่ทำผิดกฎจราจรจะต้องเสียเวลาและค่าปรับค่อนข้างแพง กฎหมายญี่ปุ่นเคร่งครัดและเข้มงวดมากค่ะ 

 

การข้ามถนนบนทางม้าลาย 

            ในเขตพื้นที่ใกล้โรงเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนประถม ในช่วงเวลาเลิกเรียนจะมีเด็กนักเรียนข้ามถนนกันมาก ส่วนใหญ่จะมาเป็นกลุ่มๆ ก็จะมีธงเตรียมไว้ที่ทางม้าลายและจะมีเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครมายืนถือธงเพื่อให้เด็กนักเรียนข้ามถนนค่ะ และให้คนที่ขับรถเห็นชัดจะได้ระวังในการขับขี่มากขึ้น


 

“การใส่ใจในเรื่องเล็กๆก็ทำให้สังคมน่าอยู่ขึ้นได้ค่ะ”


      การขับรถที่ญี่ปุ่น พวงมาลัยคนขับจะอยู่ด้านขวาและกฎจราจรก็คล้ายกับที่เมืองไทยค่ะ แต่มีข้อแตกต่างเล็กน้อย เช่น เวลาข้ามทางรถไฟ (踏み切り= fumikiri) รถทุกคันจะต้องหยุดตรงเส้นที่กำหนด และจะต้องมองซ้าย ขวา ก่อนข้ามทางรถไฟ ห้ามขับผ่านไปเลยโดยที่ไม่หยุดรถถึงแม้ว่าจะมีที่กั้นทางรถไฟก็ตาม  หรือสัญญาณไฟจราจรที่ญี่ปุ่น นอกจากจะมีไฟเขียว เหลือง แดง แล้วนั้นก็จะมีเครื่องหมายลูกศรอยู่ด้านล่างด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะสับสนได้ถ้ายังไม่ชิน ดังนั้นถ้าใครที่จะเช่ารถขับที่ญี่ปุ่นควรจะศึกษากฎจราจรให้ดีและปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดนะคะ เพราะความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ    กฎต่างๆที่พี่โอ๋ ยกมานี้เป็นแค่ตัวอย่างคร่าวๆค่ะ ยังมีกฎระเบียบหลายอย่างในแต่ละเมือง เวลาน้องๆมาเที่ยวหรือมาเรียนที่ญี่ปุ่นก็ลองสังเกตและปฏิบัติตามดูนะคะ อาจจะดูแล้วเป็นเรื่องยุ่งยากแต่เราก็ไม่ควรประมาทค่ะ แล้วพบกันใหม่ในตอนที่ 9 “ร้านขายยา” ค่ะ​